Các loại trà sữa nổi tiếng

THƠM NGON NHẤT
Thứ Tư, 03/11/2021

Trà sữa Đài Loan

Đây là loại trà sữa nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Thế nên tất nhiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng loại trà sữa này.

Trà sữa Đài Loan về cơ bản cũng chỉ có trà và sữa. Thế nhưng có một điểm khác biệt hoàn toàn so với những loại trà sữa khác. Đó là trà sữa Đài Loan có hạt trân châu (boba), thế nên loại trà này còn được gọi là trà sữa trân châu.

Về nguồn gốc ra đời của trà sữa Đài Loan cũng rất mơ hồ. Vì một số tiệm trà nước này nhận chính họ là người đã sáng chế ra trà sữa kiểu Đài Loan. Tuy nhiên có một tiệm trà được công nhận rộng rãi nhất, đó chính là trà quán Chun Shui Tang ở Đài Trung. Và theo lời ông chủ của trà quán này thì kiểu trà sữa Đài Loan mà ông nghĩ ra cũng ra đời rất tình cờ.

Vào những năm 80 thế kỷ trước thì kinh tế của Nhật Bản phát triển cực nhanh. Kinh tế người dân cũng tốt hơn rất nhiều nên nhu cầu du lịch nước ngoài của người Nhật cũng tăng cao. Và Đài Loan là một trong những điểm đến ưa thích của họ.

Trà quán Chun Shui Tang như bao trà quán ở Đài Loan khác phục vụ kiểu uống trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Về cơ bản thì trà là phải uống nóng. Thế nhưng vào những ngày hè nóng bức thì việc uống trà nóng đối với những du khách Nhật Bản là việc khá khó khăn. Thế nên thức uống ưa thích của những du khách này là cà phê lạnh.

Trà sữa Thái

Ở Việt Nam thì trà sữa Thái có lẽ chỉ đứng sau trà sữa Đài Loan về mức độ nổi tiếng. Có rất nhiều món ăn Thái du nhập vào Việt Nam. Việc này nhờ vào lượng khách người Việt đến thăm thú xứ sở chùa Vàng hàng năm rất đông. Nhu cầu đối với ẩm thực Thái ở Việt Nam cũng nhờ đó mà tăng mạnh. Và trà sữa Thái cũng nhờ vậy mà xuất hiện trong nhiều menu nhà hàng Thái ở Việt Nam.

Không ai rõ trà sữa Thái ra đời bằng cách nào. Có một giả thuyết là loại trà sữa này được phát minh bở những người hầu ở hoàng cung. Việc uống trà bắt đầu xuất hiện trong giới hoàng gia Thái Lan vào khoảng cuối thế kỷ 19. Lúc này Thái Lan đã và đang đón nhận văn hoá phương Tây một cách cởi mở.

Khi thấy những người Anh đến Thái Lan có thói quen uống trà sữa kiểu Anh. Và biết được rằng uống trà là một thói quen quý tộc ở Anh. Thì giới hoàng gia Thái Lan cũng bắt đầu làm quen với uống trà lạ lẫm này.

Sau khi phục vụ trà, thì những người hầu ở chốn hoàng cung thay vì bỏ bã trà đi, thì họ lại dùng chính những bã trà ấy để pha tự mình uống. Tuy nhiên trà sau khi đã pha một nước thì hương vị chẳng còn bao nhiêu. Thế nên những người hầu này nghĩ ra cách là thêm vào các loại gia vị và thảo mộc khác. Và thế là trà sữa Thái ra đời.

Mặc dù vậy thì chẳng có ghi chép chính thức nào cho việc này cả. Nhưng có một điều chắc chắn là trà sữa Thái ra đời khi sữa đặc bắt đầu xuất hiện ở đất nước này. Và việc thêm các loại gia vị và thảo mộc có lẽ là do ảnh hưởng của những người gốc Ấn Độ sống ở Thái Lan.

Trà sữa Hồng Kông

Một trong những nét nổi bật nhất trong văn hoá ẩm thực đường phố của Hong Kong đó chính là trà sữa (yeet lai cha). Loại trà đen hay hồng trà đậm đà kết hợp với sữa đặc không đường là một phần không thể thiếu của rất nhiều người Hong Kong từ hơn 6 thập kỷ qua.

Trà sữa Hong Kong được ra đời khi thành phố cảng này là thuộc địa của Anh. Vào thời gian này thì trà Anh quốc chỉ được phục vụ ở những nhà hàng và khách sạn hạng sang. Và tất nhiên là đa phần người Hong Kong không có điều kiện để thưởng thức.

Nhưng sau Thế Chiến thứ 2 kết thúc thì món trà đen kết hợp với sữa lại được ‘bình dân’ hóa và trở thành thức uống của mọi tầng lớp. Để phù hợp hơn cho túi tiền của mọi người. Thì loại trà đen có giá rẻ (có vị rất đậm) được sử dụng, còn sữa tươi thì thay thế bằng sữa đặc không đường.

Vào thập kỷ 40 thì phần lớn khách hàng của cha chaan teng (quán ăn kết hợp ẩm thực Âu và Hong Kong) là công nhân. Thế nên họ cần có một loại thức uống giúp họ tràn trề nhiều năng lượng. Và trà sữa Hong Kong chính là loại thức uống hoàn hảo. Vì loại trà này có rất nhiều caffeine giúp tỉnh táo, lại nhiều đường và chất béo nên nhiều năng lượng.

Trà sữa Chai

Trà sữa Chai hay masala chai là loại trà nổi tiếng của đất nước Ấn Độ. Nền ẩm thực của Ấn Độ luôn gắn liền với việc sử dụng các loại gia vị khác nhau. Và trà sữa Chai cũng không là ngoại lệ. Loại trà này trà sự kết hợp của loại trà đen trứ danh Assam hoặc Darjeeling của đất nước này, cùng với sữa tươi và các loại thảo mộc khác nhau.

Truyền thuyết kể rằng masala chai đã ra đời từ hơn 5.000 năm trước ở trong hoàng cung. Phiên bản Chai lúc này chỉ có sữa và thảo mộc, chưa có trà đen vì mãi đến đầu thế kỷ 19 thì cây trà mới bắt đầu được trồng rộng rãi ở Ấn Độ.

Vào năm 1835 thì thực dân Anh mới cho xây dựng đồn điền trồng trà đầu tiên ở Ấn Độ. Và loại trà đen sản xuất ở địa phương này bắt đầu được thêm vào công thức trà Chai truyền thống. Tuy nhiên, do trà đen quá đắt đỏ nên thức uống này không được đón nhận rộng rãi.

Do sản lượng trà sản xuất ra quá lớn, nên các công ty trà bắt đầu thúc đẩy nhiều hơn việc văn hoá uống trà đen ở Ấn Độ vào những năm đầu thế kỷ 20. Do giá trà vẫn còn cao nên các tiệm trà Chai phải hạ giá thành bằng cách sử dụng ít trà đen. Và kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau để tăng hương vị. Và thế là loại thức uống này dần trở nên phổ biến.

Vào khoảng những năm 1960s thì công nghệ sản suất trà đen CTC ra đời. Công nghệ sản xuất này được thực hiện bởi máy móc. Trà sản xuất theo mô hình này có giá thành rẻ hơn, đồng thời có hương vị đậm đà hơn. Chính vì vậy nên trà sữa Chai không chỉ rẻ đi, mà còn hợp gu hơn với người Ấn Độ. Và Chai trở thành thức uống không thể thiếu hàng ngày đối với nhiều người.

Các loại trà sữa nổi tiếng khác

Đa phần những loại trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay đều chịu ảnh hưởng của văn hoá trà của Anh. Nhưng có một loại trà sữa ra đời từ trước khi người Anh bắt đầu làm quen với trà. Đó là trà sữa Mông Cổ hay còn gọi là suutei tsai.

Trà sữa mông Cổ là sự kết hợp của trà xanh, nước, sữa và muối. Trong văn hoá xưa của Mông Cổ thì nước là thứ linh thiêng. Nên họ hạn chế uống nước trực tiếp. Mà thay vào đó là sữa hay các chế phẩm từ sữa như trà sữa hay rượu sữa.

Ấn Độ là quốc gia có nhiều người nhập cư đến nhiều nước láng giềng. Và những người nhập cư này còn mang theo văn hoá ẩm thực của họ. Và trà sữa kiểu Ấn Độ cũng xuất hiện ở nhiều nơi.

 

Viết bình luận của bạn
0347138379